Ăn mỡ lợn có béo không? Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn?

Ăn mỡ lợn có béo không? Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn?

Ăn mỡ lợn có béo không? Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn?

Share:

Phân mỡ

 

Ăn mỡ lợn có béo không, ăn mỡ lợn có tốt không là thắc mắc và quan tâm của nhiều người, bởi chúng hầu như đều có mặt trong một số món ăn hàng ngày. Vậy chúng ta nên dùng dầu thực vật hay mỡ lợn để tốt cho sức khỏe?

1. Ăn mỡ lợn có béo không?

 

Muốn biết ăn mỡ lợn có béo không cần xem xét thành phần và giá trị năng lượng mà mỡ heo cung cấp. Cụ thể:

  • Thành phần: Mỡ heo chứa nhiều axit béo bão hòa và những axit này có khả năng chuyển hóa thành cholesterol trong máu.
  • Giá trị năng lượng: 1 gram mỡ heo cung cấp 9 calo năng lượng.

Trong khi đó, thành phần và giá trị năng lượng mà dầu thực vật cung cấp là:

  • Thành phần: Dầu thực vật chứa nhiều axit béo chưa bão hòa và những axit này không có khả năng chuyển hóa thành cholesterol trong máu (trừ các loại dầu như dầu cọ, dầu dừa, dầu cacao, ....).
  • Giá trị năng lượng: 1 gram dầu ăn cung cấp 9 calo năng lượng.

Như vậy, việc ăn mỡ heo quá nhiều có thể khiến cơ thể sản sinh ra nhiều cholesterol trong máu và dẫn đến thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, nếu nghĩ rằng dầu ăn không tạo ra cholesterol và ăn nhiều các món chiên, rán, xào bằng dầu cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì vì xét về giá trị năng lượng thì cả mỡ heo và dầu thực vật đều cung cấp một lượng như nhau, tức là, 1 gram dầu ăn và mỡ heo đều cung cấp 9 calo.

Hội chứng giảm thông khí béo phì: yếu tố nguy cơ, đặc điểm lâm sàng và xét nghiệm

Ăn mỡ heo quá nhiều khiến cơ thể sản sinh ra nhiều cholesterol và dẫn đến thừa cân, béo phì

2. Nên dùng mỡ lợn hay dầu thực vật?

 

Nên dùng mỡ lợn hay dầu thực vật, loại nào tốt hơn, chúng ta có thể xem xét giá trị dinh dưỡng mà mỡ lợn và dầu ăn mang lại.

  • Mỡ heo chứa nhiều vitamin A, B và D. Đây là những loại vitamin và khoáng chất rất tốt đối với sức khỏe của con người. Vitamin A giúp phòng ngừa các bệnh về mắt, còn vitamin D giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin D còn có tác dụng cải thiện chức năng của hệ tim mạch, giúp duy trì chức năng của phổi và các cơ quan hô hấp, đồng thời tăng cường cơ bắp và cùng với hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự nhiễm trùng. Trong khi đó, dầu thực vật chứa nhiều vitamin E và K, vitamin E có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa và lão hóa trong cơ thể, còn vitamin K đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa các chứng đông máu, xuất huyết.
  • Mỡ heo rất tốt đối với não bộ vì có chứa lecithin, cùng với cholesterol, hai loại chất này đều tham gia vào quá trình cấu tạo màng tế bào thần kinh trong bộ não. Trong khi đó, một số loại dầu thực vật lại không có chứa cholesterol.

Ngoài chất béo bão hòa (chiếm khoảng 40%), phần còn lại của mỡ heo là chất béo không bão hòa (chiếm khoảng 50% - 60%) và chất béo khô (chiếm khoảng 10%). Nếu ăn mỡ heo quá nhiều, chất béo bão hòa trong mỡ heo có thể gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, ... Tuy nhiên, cũng như dầu thực vật, chất béo không bão trong mỡ heo cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như đột quỵ.

xơ vữa động mạch

Ăn dầu mỡ thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch

Như vậy, có thể thấy mỡ lợn và dầu ăn đều mang lại những giá trị nhất định đối với sức khỏe nếu biết sử dụng một lượng vừa đủ và đảm bảo an toàn trong khâu chế biến. Khi nấu nướng, mỡ heo giúp tạo mùi vị đặc trưng cho món ăn và khiến cho món ăn ngon hơn, thơm hơn.

chat FB chat zalo Gọi điện