Giá thịt Trâu tươi bao nhiêu tiền 1Kg 2021? Mua bán ở đâu rẻ ngon

Giá thịt Trâu tươi bao nhiêu tiền 1Kg 2021? Mua bán ở đâu rẻ ngon

Là người dân Việt Nam, chúng ta không thể không biết tới hai món đặc sản là trâu xào thịt bò và thịt trâu gác bếp. Ngoài ra, thịt trâu cũng có thể chế biến được rất nhiều món ngon bổ dưỡng khác. Do vậy, giá thịt trâu tươi bao nhiêu và mua thịt ở đâu luôn được người dân nước ta quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Thịt trâu trong ẩm thực Việt Nam

Ở Việt Nam, thịt trâu là món ăn ngon đầy bổ dưỡng. Mỗi vùng miền sẽ có nhiều cách chế biến thịt này khác nhau để trở thành món đặc sản riêng. Những món ăn từ thịt trâu được làm theo dạng khô hoặc tươi rất lạ miệng. Ở vùng Tây Bắc, khu vực Bắc Trung bộ, người dân tộc nơi đây có món thịt trâu gác bếp rất hấp dẫn. Cách chế biến này có thể giữ được hàng năm mà không hỏng.

Tại các tỉnh miền Trung thì người dân thường ghiền món thịt trâu nướng. Chúng thường được xắt lát mỏng rồi cuốn lá lốt và đặt trên than hồng nghi ngút hoặc nướng ống tre. Với người miền Nam, thịt trâu nấu mẻ lại được ưa chuộng hơn cả. Tùy theo mỗi vùng, thịt trâu sẽ được chế biến thành các món đặc sản khác nhau. 

Thị trường mua bán thịt trâu hiện nay

Món thịt trâu không chỉ dễ gây “ghiền” ở trong nước mà còn ở quốc tế. Vậy thịt trâu ở hai thị trường này khác nhau như thế nào? Bạn đọc hãy cùng tôi tìm hiểu về từng thị trường thịt trâu trong và ngoài nước ở ngay trong phần này nhé.

Thị trường mua bán thịt trâu trong nước

Nước ta là một trong những quốc gia tiêu thụ nhiều thịt trâu nhất. Không chỉ vậy, Việt Nam cũng nhập khẩu thịt trâu từ các nước khác. Theo số liệu thống kê, lượng thịt trâu đông lạnh hàng năm nhập khẩu chính ngạch vào nước ta là rất lớn. Chủ yếu là trâu Ấn Độ do giá rẻ. Trong gần một năm rưỡi, nước ta đã nhập về gần 38.000 tấn thịt trâu đông lạnh. Riêng năm 2014 là trên 26.000 tấn.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng nước ta nhập khẩu về khoảng 2.000 tấn thịt trâu các loại. Riêng với Ấn Độ nhập dưới dạng thịt trâu đông lạnh. Điều này là do nhu cầu tiêu dùng loại thịt này ở nước ta ngày càng tăng. Thịt trâu trong nước không thể đáp ứng đủ nhu cầu này. Bởi lâu nay con trâu ở Việt Nam không được quan tâm chú trọng phát triển.

Thị trường mua bán thịt trâu nước ngoài

Đi đầu thị trường này ở nước ngoài là Ấn Độ. Đây là quốc gia tiêu thụ rất nhiều thịt trâu mỗi năm. Bởi lý do tôn giáo họ không ăn thịt bò. Ngoài ra, thịt trâu tại đây còn là thực phẩm thiết yếu đối với hàng triệu người nghèo. Bởi nó có giá rẻ  hơn rất nhiều so với phần lớn những loại thịt khác. Giá thịt trâu tại Ấn Độ chỉ bằng một nửa giá thịt gà. Mổ thịt trâu tại Ấn Độ trở thành ngành kinh doanh lớn.

Mỗi năm, ngành xuất khẩu thịt trâu của Ấn Độ tăng thường niên từ 17% đến 19%. Năm 2013, tổng giá trị xuất khẩu lên tới năm tỷ USD. Chủ yếu đi các nước Đông Nam Á và vùng Vịnh. Tuy nhiên, vào năm 2014, Ấn Độ đã từng ra lệnh cấm giết mổ trâu. Lệnh cấm này đã có thể gây nên thảm họa cho ngành xuất khẩu thịt trâu của Ấn Độ. Không chỉ vậy, nhiều ngành khác cũng chịu ảnh hưởng xấu như hoạt động xuất khẩu da, mỡ, bột xương hay các sản phẩm liên quan.

Giá thịt Trâu tươi bao nhiêu tiền 1Kg? Mua bán ở đâu rẻ ngon

Giá thịt trâu hiện nay

Mức giá bán thịt trâu hiện nay khác nhau tùy từng vị trí thịt cũng như tùy từng loại thịt nhập khẩu hay thịt trong nước. Giá thịt trâu nhập khẩu Ấn Độ thường rẻ hơn so với giá trong nước. Nguyên nhân là do sự khác nhau ở hai thị trường trong và ngoài nước mà bài viết đã phân tích ở trên. Chi tiết giá bạn đọc có thể tham khảo ở ngay mục tiếp theo đây.

Giá thịt trâu nhập khẩu Ấn Độ

Thịt trâu nhập khẩu từ Ấn Độ vừa có hương vị thơm ngọt đặc trưng lại có giá thành vô cùng rẻ. Chúng dao động trong khoảng 75,000 VND đến 150,000 VND một cân. Chi tiết từng loại thịt và quy cách đóng gói như sau:

Nạc đùi

Đây là phần thịt được lấy từ bắp đùi. Phần thịt này sẽ săn chắc và ít mỡ bởi sự hoạt động nhiều của bộ phận này. Đa số là thịt nạc và gân. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 113,000 VND.

Đùi gọ

Đây là phần thịt đùi nhưng nằm sát ở hai bên mông trâu. Nó có đặc điểm tương tự nạc đùi nhưng ưu điểm vượt trội là mềm và ít gân hơn. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá phần thịt này cũng không hơn nhiều nạc đùi, chỉ khoảng khoảng 116,000 VND một cân.

Thăn ngoại

Đây là phần thịt được lóc từ phần lưng nên nó rất mềm. Không chỉ vậy, khi chế biến, thịt rất thơm. Thịt nạc kèm thêm ít mỡ. Quy cách đóng gói thành từng cây từ ba đến năm kilogam để bạn dễ sử dụng. Giá một cân là khoảng 109,000 VND.

Nạm sườn

Đây là phần thịt nằm phía hai bên sườn trâu. Nó gồm nhiều thịt nạc dai và giòn kèm thêm ít mỡ xen kẽ, tạo thành nhiều dây sườn liên kết lại với nhau. Phần thịt này chuyên được dùng làm món kho. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 95,000 VND.

Đuôi trâu

Phần đuôi trâu thường được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe như đuôi hầm, phở, lẩu,… Quy cách đóng gói một thùng là mười tám kilogam. Giá một cân là khoảng 148,000 VND. Đây là một trong những bộ phận có giá đắt nhất của thịt trâu.

Bắp rùa

Đây là phần thịt nằm ở phía cuối của bắp đùi. Thịt này săn chắc, ít mỡ và có gân nhưng mềm hơn nạc đùi. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 129,000 VND.

Bắp hoa

Đây được đánh giá là loại ngon nhất trong các loại thịt bắp. Nó được lấy từ phần thịt lõi của bắp nên thịt vô cùng mềm. Khi cắt ra còn có những đường vân hoa đẹp mắt. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 147,000 VND.

Bắp cá lóc

Có lẽ nhiều bạn sẽ thấy cái tên này nghe lạ. Bắp cá lóc còn được gọi với cái tên Chuck Tender. Nó được pha lóc từ phần thịt cổ nên nó vô cùng mềm và không có gân. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 140,000 VND.

Nạm bụng

Phần thịt này lấy từ bụng trâu nên nó rất mềm và béo. Quy cách đóng gói một thùng là mười tám kilogam. Giá  của nó vô cùng “hạt dẻ”. Một cân vào khoảng 89,000 VND.

Gân trâu

Nếu bạn ra các quán ăn, nhà hàng chuyên biệt về trâu, bạn sẽ thấy món này xuất hiện phổ biến trên thực đơn. Chế biến phần gân tương đối khó và lâu nhưng nó đáng với công của bạn. Không chỉ vậy, gân trâu còn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 132,000 VND.

Thăn nội

Phần thịt này nằm phía trong xương sống nên nó được gọi là thăn nội. Trong ba loại thăn, đây là loại mềm nhất. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân thăn nội vào khoảng 136,000 VND.

Giá thịt trâu trong nước

Thịt trâu trong nước có giá bán thường cao hơn so với trâu nhập khẩu Ấn Độ. Bởi ở nước ta, trâu không được chú trọng để nuôi làm thịt. Người dân nuôi trâu chủ yếu để cày cấy và hiện số lượng nhà nuôi cũng đang ít đi. Thịt trâu trong nước thường dai hơn so với trâu Ấn Độ. Giá bán của chúng rơi vào khoảng từ 250,000 VND đến 350,000 VND một cân. Tùy theo vị trí thịt bạn muốn mua mà giá sẽ khác nhau.

Mua thịt trâu ở đâu rẻ ngon

Chợ Vé thuộc xã Đồng Tâm, Ninh Giang có thể được coi là một trong những nơi nổi tiếng nhất nước ta về thịt trâu. Toàn xã Đồng Tâm có đến hơn mười lăm cơ sở kinh doanh loại thịt này. Ngoài xã Đồng Tâm, Sơn La cũng là nơi nổi tiếng với loại thịt này. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… bạn có thể dễ dàng mua thịt trâu tại các chợ lớn như chợ đầu mối Long Biên, chợ Bến Thành,…

Trên đây là các thông tin về giá thịt trâu và điểm bán uy tín mà bạn có thể mua chúng. Tùy từng mục đích chế biến khác nhau mà bạn cần chọn mua cho mình vị trí thịt khác nhau. Tuy nhiên, dù mua loại thịt trâu nào, ở đâu, bạn cũng nên chú ý đến việc vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Xem thêm:

chat FB chat zalo Gọi điện